วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 5. ได้วีซ่าแล้วเว้ยเฮ้ย!!!

วันที่ 31 กรกฎา 2555 มีนัดไปรับวีซ่าตอน 9.00-10.00 น.​ก็ไปเลยตั้งแต่เก้าโมง
วันนี้ชิลๆ ใจก็ลุ้น แต่ก็ชิล ลงรถไฟใต้ดินสถานีลุมพินี ทางออกหมายเลข 2
แล้วเดินตรงขึ้นไปประมาณ 500 เมตร ก็ถึง คนไม่เยอะแฮะ ไม่มีใครต้องยืนรอหน้าสถานทูตเลย
ไปถึงเจ้าหน้าที่ด่านแรกก็บอกให้ปิดมือถือและตรวจประเป๋า สแกนตัวเหมือนเดิม ฝากมือถือเหมือนเดิม
แล้วก็บอกว่าเข้าไปช่องนั้นเลยครับ ตอนนั้นช่อง 1 มีคนต่อแถวอยู่ 5-6 คน เราก็แบบ
ถ้าจะข้ามไปช่อง 2 จะแซงเค้าไหม (งงอีกแล้ว) และงงอีกแล้วเนี่ย
ช่อง 1 จะโผล่หน้ามาโหดใส่เหมือนตอนมาขออีกไหม?
แต่ชั้นไม่ได้มาช่องนี้แล้วนะ จะไปเอาพาสปอร์ตคืนนะ ..
ก็เลยถามคนที่ต่อแถวอยู่ว่ามารับวีซ่าไปทางไหนคะ เค้าก็บอกว่า ช่องนั้นเลยค่ะ
ก็เลยแซงคิวเค้าได้เลย เพราะคนอื่นๆ เค้ามายื่นกัน ไปถึงช่อง 2 เป็นเจ้าหน้าที่ฝรั่ง
ยิ้มให้เราเล็กน้อย เราก็บอกว่ามารับวีซ่า แล้วก็ให้ใบรับไป เค้าก็ไปค้นๆ พาสปอร์ตมาให้
เราก็ Thank you เค้าก็ยิ้ม ใจก็ลุ้น
เอ๊ะยิ้มอย่างนี้ ตะกร้านั้นมันใช่ตะกร้าได้วีซ่าหรือเปล่า?!!
ก็เดินออกมา ยังไม่เปิด เพราะไม่อยากจ๋อยหรือยิ้มคนเดียว
จนมาถึงพี่ๆ เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋า เราก็แลกเอามือถือคืน
แล้วมาเปิดตรงเค้า แล้วก็ยิ้มคร้าบบบ ได้วีซ่าแล้ว!
ได้เกินมาจากที่ขอ 2 วัน หัวกับท้าย
เผื่อเครื่องดีเลย์หรือตกเครื่องมั้ง 55
แต่วีซ่าเชงเก้นนะ ให้เป๊ะๆ ตามขอเลย
ชั้นขอ Multiple ก็ได้ Multiple
แต่จำนวนวันได้แค่นั้นอ่ะ สองอาทิตย์
แล้วจะบินเข้าบินออกไปประเทศอื่นๆ ได้ยังไงทันน้อ? 55
คราวหน้าอาจจะขอ 1 เดือน
แต่..เจ้านายคงจะให้ลาหรอกนะ!!!

สรุปได้วีซ่า พี่ยามด้านหน้าเห็นยืนไม่ยอมออก
ก็ถามว่า ได้หรือเปล่า ก็เงยหน้าสบตาหาคนดีใจด้วย
บอกเค้าว่า “ได้ค่ะ” เค้าก็ยิ้มกันใหญ่ “อ้า ได้ไปเที่ยวแล้ว” 555
อารมณ์ดี ขอบคุณนะคร้า สถานทูตเยอรมัน ได้ไปเที่ยวแล้ว!
ใครที่กำลังไปขอวีซ่า ก็ขอให้ได้วีซ่าเหมือนกันนะ โชคดีนะทุกคน

~ โดย โตเดี่ยว บน สิงหาคม 7, 2012.

6 Responses to “วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 5. ได้วีซ่าแล้วเว้ยเฮ้ย!!!”

  1. ดีใจด้วยกับคนที่ได้ไปเที่่ยวค่า แต่อยากถามคนที่มีประสบการณ์ขอวีซ่าไปนอร์์เวย์ยากมั้ยคะ ต้องกรอกใบสมัครออนไลน์ก่อนหรือเปล่า เตรียมเอกสารอะไรบ้าง ใครรู้บ้างคะ

    • คุณอ้อม เราไม่เคยขอวีซ่านอร์เวย์ แต่สถานทูตนี้อยู่ตึกเดียวกับออฟฟิศเราเลย แต่เห็นว่าเดี๋ยวนี้ต้องยื่นผ่านตัวแทน VFS เหมือนที่อังกฤษใช้ และได้ยินว่าอิตาลีก็ใช้แบบนี้เหมือนกัน …. อืม คุณอ้อมจะไปเที่ยวแบบไหน เมื่อกี๊เราไปลองหาข้อมูลมา มีหลายๆ คนมาแชร์ว่า ทางสถานทูตนอร์เวย์เปลี่ยนการขอวีซ่าแบบใหม่แล้ว โดยให้ขอผ่าน Online ได้ แล้วค่อยนัดวันยื่นเอกสาร ก็น่าจะแปลว่าต้องกรอกแบบฟอร์มทางออนไลน์ก่อนนะคะ แล้วก็สมัคร แล้วค่อยนัดวันมายื่นเอกสารทั้งหมด พอยื่นเสร็จ ก็สามารถตรวจสอบผลผ่าน Online ได้ก่อนด้วย

      เราว่าถ้ามีอะไรสงสัย ก็โทรถามสถานทูตเลยค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะมีให้เลือกภาษาไทย ภาษานอร์เวย์ ภาษาอังกฤษไรงี้อยู่นะคะ ไปเจอเบอร์มาค่ะ

      สถานทูตนอร์เวย์
      UBC II Building, 18th floor
      591 Sukhumvit Road, Soi 33
      Bangkok 10110, Thailand
      Tel: +66 (0)2 204 6500
      Fax: +66 (0)2262 0218
      E-mail: emb.bangkok@mfa.no

      ส่วนเว็บไซต์สถานทูต ลองเข้าไปดูในนี้นะคะ
      ภาษาอังกฤษ​
      http://www.emb-norway.or.th/Embassy/Visa-and-other-permits/

      ภาษาไทย (เป็นเว็บของ VFS Global ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลการยื่นคำร้องขอวีซ่า แทนตัวสถานทูตเอง และปัจจุบัน นอร์เวย์มาใช้บริการของ VFS แล้ว)​
      http://www.vfsglobal.com/norway/thailand/thai/

      ในเว็บ VFS บอกว่า ถ้าต้องการขอ “วีซ่าประเภทพำนักอาศัย” ต้องกรอกคำร้องผ่านออนไลน์ แล้วค่อยนัดไปยื่นวีซ่า ซึ่งเค้าบอกว่าถ้าอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมให้คลิกลิงค์ในเว็บ แต่พอเราคลิกไปปรากฎว่าลิงค์เจ๊ง และ VFS ยังบอกอีกว่า เค้าไม่มีหน้าที่บอกเราว่าเราควรไปขอวีซ่าประเภทไหน เราต้องรู้มาเองว่าเราจะไปแบบไหน คือ วีซ่าท่องเที่ยว หรือวีซ่าไปเยี่ยมเพื่อนเยี่ยมแฟน หรือไปอยู่นานๆ เช่น แต่งงาน คู่หมั้น เรียนหนังสือ หรือทำงาน เราต้องรู้ว่าเราจะไปทำอะไร แล้วไปหาประเภทวีซ่านั้นๆ แล้วขอค่ะ

      แต่เท่าที่เราเสิร์ชๆ ดูนะ ข้อมูลที่เค้าบอก ไม่ละเอียดเท่าอีกหลายสถานทูต ยังไงแนะนำว่าให้ลองเสิร์ชหาคำว่า “ประสบการณ์ขอวีซ่านอร์เวย์” หรือ “ขอวีซ่านอร์เวย์” ใน Google.com นะคะ แล้วลองไล่ๆ ตามอ่านประสบการณ์ของเพื่อนๆ คนอื่นๆ ดูนะคะ เดี๋ยวก็น่าจะเจอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ

      และพอดีเราไปเจอลิงค์ของเจ้าของบล็อกนี้เค้าเขียนเกี่ยวกับวีซ่านอร์เวย์ ลองไปอ่านดูนะคะ
      http://welove9.wordpress.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%9B/

      ขอให้ได้วีซ่าค่ะ

  2. เข้าเยอรมันมาแล้วค่ะ ในพาสสปอตแสตมปวันที่เราเข้าประเทศและข้างๆมีเลข สามสิบเอ็ด ตัวนี้เปนวันที่สามารถอย่ได้หรอค่ะ ถ้าใช่ แต่ในวีซ่าของพลอยเป้นสามสิบสองวันก็เลยงงๆอ่ะค่ะ ตั๋วเครื่องบินก็สามสิบสองวันพอดี ยังไงดีค่ะ

    • คุณพลอย โทษทีตอบช้า เราไปดูของเรามา การเข้าแต่ละครั้งเลขเราไม่เหมือนกันเลยค่ะ อย่างเราขอไปแค่ 17 วัน เลขข้างหลังเราเป็น 44 อีกอันไป 12 วัน เลขเป็น 35 คิดว่าน่าจะเป็นพวกลำดับที่หรือเปล่า? หรือเป็นเลขสำหรับวันนั้นไรงี้ ไม่คิดว่าเกี่ยวนะคะ เพราะถ้าไม่ให้เค้าต้องบอกค่ะ:) เที่ยวให้หนุกนะคะ

  3. ของคุณโตเดี่ยวใช้เวลาในวันที่สัมภาษณ์จนได้รับเล่มคืนกี่วันคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: