วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 1. เตรียมตัวก่อนไปขอวีซ่า

เตรียมตัวไปขอวีซ่าาาาา
เกือบห้าปีแล้วที่ไม่ได้ขอวีซ่าไปไกลๆ อีก หลังจากปี 2007 ก็ไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเกินกว่าเอเชียเลย
วีซ่าอเมริกาได้มา 10 ปีก็ยังไม่ได้ใช้ 55 ว่าจะไปๆ ตั้งแต่ตอนขอ
แต่สุดท้ายมาได้งานซะก่อนก็เลยอดไปเที่ยว นี่เหลืออีก 5 ปี หวังว่าปีหน้าคงได้ใช้กับเค้าบ้างเนอะ

ปีนี้ อะไรเปลี่ยนแปลงหลายต่อหลายอย่าง แล้วประเทศที่ไม่คิดว่าจะเดินทางไปในเร็วๆ นี้
ก็กลับมาอยู่ในแพลนปีนี้อย่างไม่ทันตั้งตัว “เยอรมัน” ขอลางานไปได้แค่ 8 วัน รวมเสาร์อาทิตย์
และวันเดินทางไปกลับ ก็เป็น 14 วัน สองอาทิตย์ จะไปเยอรมันอย่างเดียวก็ยังไงอยู่
ก็เลยต้องมานั่งวางแผนว่า จะไปทำอะไรเยอรมัน จะไปนานกี่วัน จะไปประเทศอื่นด้วยไหม …
แล้วไปขอวีซ่าว่าไปเที่ยวคนเดียวด้วยเนี่ยมันต้องรอบคอบและเตรียมเอกสารทุกอย่างให้พร้อมแค่ไหน
อายุก็ไม่ใช่น้อยๆ เกิดเค้ามองหน้าแล้วคิดว่ายัยป้านี่อยากจะไปอยู่เลยก็จะซวยไป
เพราะฉะนั้นไม่ว่าสถานทูตอยากได้อะไร ก็ต้องเตรียมไปให้รอบคอบ ให้เค้าแน่ใจว่า
ชั้นเนี่ยมีงานมีการโอเคเพอร์เฟคท์ ไม่คิดจะชิ่งวีซ่าหนีไปอยู่ประเทศคุณแน่นอน
แค่อยากไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาหลังจากร้างลาทริปยุโรปมาเกือบห้าปี ถึงใจจะหวั่นๆ
แต่ก็แอบมั่นใจเพราะมีหลักฐานทุกอย่างที่สถานทูตต้องการได้ครบแน่นอน
พร้อมกับการเตรียมพร้อมอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากที่เค้าขออีกด้วย
ก่อนจะเตรียมเอกสารก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อน สำหรับเรา เราเตรียมตัวดังนี้

1. ขอวีซ่าเชงเก้นที่ไหน
ก่อนจะโทรนัดวันไปขอวีซ่า ก็ต้องรู้ก่อนว่าจะไปประเทศไหนบ้าง
และประเทศที่จะไปอยู่ในกลุ่มเชงเก้นหรือเปล่า และขอวีซ่าประเภทไหน
ชั้นไปขอวีซ่าท่องเที่ยว เพราะจะไปเที่ยว 555
กฎของการขอวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตไหนก็คือ ….
ต้องไปขอที่สถานทูตของประเทศที่เราบินเข้าเป็นประเทศแรก หรือเป็นประเทศที่อยู่นานสุดในทริป
(ส่วนใหญ่จะบอกว่าขอประเทศที่อยู่นานสุดในทริปจะชัวร์กว่านะ)
ของชั้นคือรู้แล้วว่าจะไปเยอรมัน แต่จะไปแค่นี้? หรือไปที่อื่นอีกด้วย?
เพราะถ้าไปที่อื่นแล้วเกิดอยู่นานกว่าเยอรมัน ก็คงต้องไปขอวีซ่าที่นั่นแทน ..
ก็เลยนั่งเปิดเว็บไปมา ซื้อหนังสือมาอ่าน สุดท้ายก็ได้ทริปคร่าวๆ ของตัวเองแล้วว่า
โอเค ไปเยอรมันหัวท้าย ระหว่างกลางจะเเฉลบไปสเปนและอิตาลีอย่างละเมือง
เมืองละ 3-4 วัน ถือว่าเป็นทริปเซอร์เวย์เล็กๆ แต่ละประเทศละกัน
อิตาลีเคยไปทางเหนือมา รอบนี้ก็เลยเลือก “โรม”
สเปน ไม่เคยไป ก็ขอไปเมืองท่องเที่ยวก่อนละกัน “บาร์เซโลน่า”
ส่วนเยอรมัน แผนคร่าวๆ ที่คิดจากราคาตั๋วเครื่องบิน (เพราะถูกสุด)
ก็เลยไปลงแฟรงค์เฟิร์ต และคงเที่ยวเมืองใกล้ๆ
อย่างดุสเซลดอร์ฟ, ไฮเดลเบิร์ก แล้วก็โคโลญ รวมแล้วอยู่เยอรมันมากที่สุด ก็เลยไปขอวีซ่าที่ประเทศเยอรมัน

2. ตั๋วเครื่องบิน
สิ่งแรกที่จัดการเช็คก่อนจะเช็ควันไปขอวีซ่าอีก ก็คือ “ตั๋วเครื่องบิน”
ชั้นก็เสิร์ชตามเว็บซื้อตั๋วต่างๆ เช่น Fare Compare http://www.farecompare.com
เว็บนี้ดีนะ พอเลือกสถานที่ที่จะไปเสร็จ ก็คลิกเลือกเว็บของสายการบินหรือเว็บของเอเจนตั๋วอื่นๆ
เพื่อเปรียบเทียบราคา ถ้าหาดีๆ จะเจอราคาถูกแน่ๆ แต่ของชั้นมีแต่แพงๆๆๆ
เพราะเดือนสิงหาเป็นเดือนท่องเที่ยว ตั๋วมันเลยแพงหน่อย และชั้นเองก็ไม่ได้จองล่วงหน้านานซะด้วย ราคามันก็เลยอัพ
การซื้อตั๋วในเว็บนี้ ก็คือซื้อผ่านเว็บ ไม่มีการจอง ถ้าจะซื้อ ต้องซื้อเลย จ่ายเงินเลยผ่านบัตรเครดิต
ชั้นก็มัวแต่ลีลา เห็นราคาแล้วก็อึ้งๆ บางสายการบินที่ถูกๆ มันก็ล่อบินซะเกือบ 24 ชั่วโมงนึกว่าไปอเมริกา
ระหว่างชั่งใจว่าจะแค่ Print หน้ารายละเอียดไฟลท์ไปขอวีซ่าหรือว่ายังไงดี
พอดีมีเพื่อนแนะนำว่ามันซื้อตั๋วไปเชคโกสโลวาเกียกับเอเจนต์ทัวร์เจ้านึง
ซึ่งรุ่นพี่ของพวกเราอีกคนก็ซื้อที่นี่ไปไอซ์แลนด์มาแล้ว ราคาไม่แพงด้วยเพราะเค้าหาตั๋วถูกให้เราได้ดีจริงๆ
ชั้นก็เลยโทรไป ซึ่งเขาดูแลดีมาก เรามีเงื่อนไขในการหาตั๋วว่า “ไม่เกินสี่หมื่น ขอการบินไทยเป็นอันดับแรกนะคะ”
เขาก็จัดมาให้ได้ตามที่คิด! เพราะปีนี้การบินไทยฉลองครบรอบ 52 ปี
ก็เลยลดราคาไม่แน่ใจว่า 25% หรือว่าเท่าไหร่
แต่ชั้นสามารถบิน Direct Flight ไปแฟรงค์เฟิร์ต ในเวลาแค่ 11 ชั่วโมง
ราคา 38,xxx บาทเท่านั้น รวม Vat แล้วด้วย
โว้ววว จองเลยค่า แต่ตอนจองน่ะ อีกสามอาทิตย์ถึงจะได้ไปขอวีซ่า
รวมๆ แล้วก็อีกเดือนนึงน่ะแหละถึงจะรู้ผลว่าจะจองได้ไหม
แต่ตั๋วการบินไทยราคาถูกอันนี้ มันมีกำหนดแค่ 7 วัน
ทุกๆ 7 วันก็เลยต้องทำ rebooking ใหม่ ซึ่งตั๋วมันอาจจะหลุดก็ได้
แต่บริษัทนี้ก็จัดการให้ได้จนต่อตั๋วมาเกือบสี่รอบ มีแบบราคาขึ้นลงบ้างตามภาษีแต่ละวัน
ตอนที่หาตั๋วผ่าน Farecompare ราคามันจะอยู่ประมาณ 33,000-37,000 บาท
และพอหาตั๋วในเว็บการบินไทยเอง ก็ปาเข้าไป 45,000 บาท ซึ่งไม่ใช่ราคาโปรโมชั่น
ชั้นมารู้ว่าเขามีโปรโมชั่นก็ตอนบริษัททัวร์จองตั๋วให้นั่นแหละ แต่ขอบอกนิดนึง
ตอนแรกก็โง่ ก็คิดว่าจ่ายเเพงอีกสามสี่พัน แต่ได้ mileage จากการบินไทยเลยนะ
แต่สรุปการซื้อตั๋วโปรโมชั่นเขาไม่ให้ไมล์สะสมนะ ต้องซื้อราคาเต็ม
แต่ก็ปลอบใจตัวเองว่าถือซะว่าเป็นการซื้อเวลาที่ต้องต่อเครื่องแล้วกัน
เพราะเคยไปแบบต่อเครื่องมันทรมานและเบื่อการต้องโยกย้ายเปลี่ยนเครื่อง
ต้องตรวจเช็คที่ด่านของประเทศนั้นๆ อีกครั้งก่อนจะได้ไปขึ้นเครื่องต่อไปถึงที่หมาย
อย่างตอนไปอังกฤษ ไปต่อเครื่องที่ดูไบ เครื่องก็ดีเลย์
ไปถึงนี่ถึงเวลาเครื่องที่ดูไบจะต้องบินไปอังกฤษแล้ว
แต่เครื่องบินจากกรุงเทพมันดีเลย์ ก็ดีที่เขารอ แต่ก็ต้องเสียเวลาตรวจตัว
ตรวจกระเป๋าตอนจะผ่านด่านดูไบ กว่าจะได้เข้าไปขึ้นเครื่องวิ่งอย่างกระหืดกระหอบแทบจะบ้า …
ก็เลยคิดว่า เออ เสียอีกนิดหน่อย แต่ไปรวดเดียวหลับสบายเลยละกัน
ก็เลยทำการจองตั๋วเครื่องบิน ให้บริษัททัวร์ออกใบจองมาให้เพื่อไปขอวีซ่า

3. โทรนัดวันกับสถานทูต
รู้แล้วว่าต้องไปขอวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตเยอรมัน ก็เข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ
ในเว็บไซต์สถานทูตเยอรมัน ที่ตอนนี้มีเป็นภาษาไทยแล้ว http://www.bangkok.diplo.de/Vertretung/bangkok/th/04/Schengen/0-Schengenvisa-seite.html
โดยโทรไปนัดเวลายื่นขอวีซ่าที่เบอร์โทรศัพท์ 1900-222-343
โทรได้ตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น.​
จะเสียค่าบริการถ้าจำไม่ผิดนาทีละ 9 บาทหรือยังไงนี่แหละ
เเละเค้าจะให้เลือกภาษา เราก็เลือกภาษาไทยไป
เจ้าหน้าที่ก็จะรับสายและนัดวันเวลา
เจ้าหน้าที่ใจดีนะ ไม่โหดเลย
มีคำถามงงๆ เขาก็ยังตอบดีๆ น่ารักมาก
คำแนะนำจากเราในการนัดวันเวลาไปขอวีซ่าคือ
– ถ้าเป็นไปได้อยากให้ขอวีซ่าล่วงหน้าก่อนไปจริงอย่างน้อย 1 เดือน เผื่อคิวเต็มด้วยจะได้ไม่ฉุกละหุก ยังไง ถ้ารู้ว่าเมื่อไหร่จะไป ก็โทรไปนัดแต่เนิ่นๆ เพราะบางทีคิวมันแน่นจริงๆ นะ
– กำหนดวันที่ต้องการไปขอ แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือบางทีเจ้าหน้าที่ก็จะบอกคุณมาว่า ว่างตั้งแต่วันที่เท่าไหร่เป็นต้นไป ถ้าคุณตกลงเลือกวันนั้นๆ เจ้าหน้าที่ก็จะบอกว่ามีเวลากี่โมงที่ว่างบ้าง คิวแรกคือ 7.30 น.
– พอเลือกวันเวลาได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะถามว่า จะให้ส่งข้อความวันและรหัสนัดขอวีซ่ามาให้ที่มือถือไหม ก็ตกลงไปนะคะ มีไว้เตือนตัวเอง และควรจะจดไว้ด้วย เพราะตอนไปขอจริงโทรศัพท์จะโดนยึดนะ เจ้าหน้าที่เองเค้าก็จะบอกให้จดเผื่อไว้ด้วยเหมือนกันค่ะ
– เสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลาเตรียมเอกสารสำหรับไปขอกันแล้ว

สำหรับเอกสารการเตรียมไปขอและประสบการณ์การเตรียมเอกสารของเรา ไปดูที่ลิงค์นี้กันต่อเลยนะ
เอกสารการขอวีซ่าเชงเก้น เยอรมันนี https://newtampo.wordpress.com/2012/08/05/%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%99-2-%E0%B9%80%E0%B8%AD/

การกรอกแบบฟอร์มวีซ่าเชงเก้นเยอรมัน https://newtampo.wordpress.com/2012/08/05/%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99-%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%99-3-%E0%B8%81%E0%B8%B2/

~ โดย โตเดี่ยว บน สิงหาคม 5, 2012.

28 Responses to “วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 1. เตรียมตัวก่อนไปขอวีซ่า”

  1. พอบอกได้มั้ยคะ ว้าเอเยนซี่อะไร

  2. Agency อะไรเหรอคะ? เราจัดการเอง ทำเอง ขอเองค่ะ ไม่ได้ใช้บริการเอเจนซี่ ยังไง ลองอ่านรายละเอียดในบล็อกดูนะคะ เพราะทำเองได้ง่ายนิดเดียวค่ะ:)

  3. คุณโตเดี่ยวตอนจองตั๋วเครื่องบิน อันนี้ไม่ทราบว่าให้ ตัวแทนออกให้ก่อน หรือว่าจองตัดบัตรผ่าน online (พอดีไม่เคยขอเชงเก้น เกรงว่าจองแล้วตัดบัตรเลยเกิดยื่นไม่ผ่านจะซีดเอาน่ะค่ะ) กังวลตรงนี้อย่างเดียวเลยค่ะ

  4. ขออภัยที่ถามซ้ำอ่านดูคุณโตเดี่ยวใช้การจองแล้ว rebooking คุณ yui น่าจะหมายถึงว่า จองผ่าน ตัวแทนที่ไหนเพราะถ้าจองผ่านเว็บการบินไทยเอง มันจะแพงกว่าตัวแทนค่ะ😀

  5. พอดีเพิ่งไปยื่นขอวีซ่าวันศุกร์ที่แล้ว เดินทางคนเดียว เตรียมเอกสารไปครบหมดทุกอย่างนะคะ เพราะทำธุรกิจส่วนตัวมีหนังสือรับรองบริษัทและรับรองตำแหน่งและเงินเดือนในบริษัท Bank statement และ Bank guarantee ยื่นไปหมด ในพาสปอร์ตเดินทางค่อนข้างเยอะมีแสตมป์เข้าออกประเทศใน 3 ปีเกือบ 20 ครั้ง และแนบวีซ่าเชงเก้นอันเก่าไป 3 อันบวกกับในเล่มมีวีซ่าอื่นๆ เช่นอังกฤษและเชงเก้นอันล่าสุดที่ได้เมื่อปลายปีที่แล้วอีก แต่เป็นครั้งแรกที่ยื่นเพื่อเดินทางคนเดียวและตอนสัมภาษณ์เค้าก็ถามย้ำๆๆ อยู่หลายรอบว่าทำไมเดินทางคนเดียว ไม่มีเพื่อนไปเหรอๆๆๆ เลยทำให้ตุ๊มๆ ต่อมๆ ว่าจะได้รึเปล่าและเค้ามีปัญหามากรึเปล่ากับการเดินทางคนเดียว คุณโตเดี่ยวโดนเค้าถามย้ำเรื่องว่าทำไมเดินทางคนเดียวเยอะไหมคะ

    • ของเราไม่เยอะนะคะเท่าที่จำได้ รอบแรกเราไปคนเดียวค่ะ แล้วเจอเพื่อนที่โน่น เราก็บอกว่ามาเที่ยวคนเดียว อธิบายตารางเที่ยวที่ทำไปให้เค้าฟัง ว่าไปไหนทำอะไรยังไง พาสปอร์ตยกไปหมดสามเล่ม ก็บินบ่อยนะ แต่น้อยกว่าคุณพิมด้วยซ้ำล่ะ เราก็ตอบไปแบบฉะฉานเพราะเราวางแผนเที่ยวเองเลยจำได้แม่น แล้วก็บอกว่าเที่ยวคนเดียวบ่อย 55 ส่วนรอบสองไปกับเพื่อนๆ เลยไม่โดนถามอะไรมากค่ะ

      ไม่ต้องกังวลนะคะ ถ้าเคยเดินทางบ่อยๆ และมีเอกสารรับรองถูกต้อง รับรองได้แน่นอนค่ะ เค้าอาจจะถามย้ำเพื่อให้แน่ใจค่ะ เราทำถูกกฎทุกอย่าง เราว่าได้วีซ่าแน่นอนค่ะ:) ถ้ามีเวลารู้ผลแล้วมาอัะเดทด้วยนะคะ:) ขอให้ได้วีซ่านะคะ:))

    • ปล.เค้าชอบกลัวคนเดินทางคนเดียวจะหนีไปอยู่เลยเพราะเคยมีกรณีแบบนี้มาก่อนเยอะค่ะ แต่ถ้าเอกสารเราพร้อม เค้าก็จะไม่อะไรค่ะ ตอนนี้เค้าต้องเข้าใจว่าผู้หญิงไทยที่รักการท่องเที่ยวเดินทางคนเดียวก็เยอะ เค้าจะมาเหมาว่าเราจะเป็นเหมือนคนหนีวีซ่าไม่ได้ ทำให้เค้าอาจจะถามเยอะหน่อยค่ะ

  6. จริงๆก็มั่นใจในเอกสารทุกอย่างนะคะเพราะไม่เคยโดน reject แต่ก็ตื่นเต้นทุกทีที่ขอวีซ่า แต่คราวนี้เดินทางคนเดียวเลยแอบความมั่นใจน้อยกว่าทุกทีเพราะได้ยินเรื่องผู้หญิงเดินทางคนเดียวแล้วหนีไปเลยแบบนี้แหละค่ะ แล้วยิ่งโดนเค้าถามย้ำๆเรื่องทำไมไปคนเดียว ไม่มีเพื่อนเหรอหลายทีเลยใจไม่ค่อยดีไม่รู้ว่าเผลอตัวตอบไม่ฉะฉานไปรึเปล่าเรื่องแผนเที่ยว ถึงจะแพลนเองทุกอย่างและแนบ itin แบบละเอียดมากไปให้ด้วย เดี๋ยวไปรับเล่มวันพฤหัสนี้จะมาอัพเดทนะคะ ขอบคุณมากค่ะ ^^

  7. รับเล่มกลับมาแล้วได้วีซ่ามาเรียบร้อยค่ะ มั่นใจได้อีกครั้งว่าถ้าเอกสารพร้อมก็ไม่มีปัญหาอะไร🙂

  8. ขอโทษนะค่ะ หนูอยากขอแชงเก้นวีซ่า เพื่อเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนที่เยอรมันค่ะ หนูอยากรู้ว่า ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างค่ะ หนูขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    • เข้าไปดูในเว็บสถานทูตได้เลยนะคะ พี่ไม่เคยไปขอวีซ่าเยี่ยมเยื่อนค่ะ เคยแต่ขอวีซ่าไปเที่ยวเอง … และถ้าหาข้อมูลในสถานทูตไม่เจอ ก็โทรไปเบอร์ที่เค้าให้จองคิววีซ่านั่นแหละค่ะ และบอกเจ้าหน้าที่ว่า ขอโทษทีเพราะไม่รู้จะถามใครและในเว็บไม่ได้บอก แล้วก็ถามไปเลยว่า เยี่ยมเยือนต้องมีเอกสารอะไรค่ะ …. ขอให้ได้วีซ่าค่ะ

      ปล.​ส่วนใหญ่แล้วก็เหมือนขอไปเที่ยวเองแบบที่พี่ขอค่ะ แต่อาจจะต้องมีเอกสารจากคนที่เชิญ อันนี้ขอรายละเอียดจากสถานทูตหรืออ่านในเว็บค่ะ

  9. จะไปคนเดียวเหมือนกันค่ะ ได้วีซ่าอังกฤษมาแล้วตั้งใจจะเข้าเยอรมันแล้วบินกลับไทย อยากทราบว่าเค้าจะขอรายละเอียดโปรแกรมระหว่างที่อยูในเยอรมันมั๊ยคะ

  10. ขอโทษ ช่วยบอกหนูด้วยว่า เอกสารทุกอย่างที่เป็นสำเนาจากผู้เชิญ ต้องมีลายเซ็นของผู้เชิญทุกใบมั้ยค่ะ ต้องเซ็นสำเนาถูกต้องทุกใบเหมือนกับการเซ้นเอกสารที่เมืองไทยมั้ย รบกวนช่วยบอกนู๋ด้วยค่ะ

  11. คือหนูกำลังจะไปเรียนที่อังกฤษอ่ะค่ะ แล้วจะบินไปเที่ยวที่เยอรมันแล้วก็กลับอังกฤษ อันนี้ก้อต้องทำเชงเก้นเหมือนกันป่ะคะ แม้จะไปเยอรมันแค่ปท.เดียว?
    แล้วเนื่องจากมหาลัยยังไม่เปิดเรียน ตอนไปยื่นขอวีซ่าเราเอาแค่จม.ตอบรับเข้าเรียนอย่างเดียวได้ไหมคะ (อ่อมีวีซ่าอังกฤษยืนยันด้วยค่ะ) คิดว่าแค่นี้ได้ป่ะคะ หมายถึงเอกสารเรื่องเรียนอ่ะนะคะ

  12. อยากรู้ยอดเงินในบัญชีต้องมีประมาณเท่าไหร่ค่ะ

    • หมื่นปลายๆ ถึงแสน สำหรับไปประมาณ 7-14 วัน นะคะ (ไม่รวมเงินสำหรับซื้อตั๋วในนั้นนะคะ). จะดูกำลังดี แต่ไม่ใช่ไปโปะตู้มตอนใกล้ๆ นะคะ ต้องเป็นเงินที่ได้มาจริง สม่ำเสมอในแต่ละเดือนค่ะ

  13. แล้วคนที่อาศัยอยู่ญี่ปุ่นอย่างหนูต้องขอที่ไหนะอยากไปหาเพื่อนทหารอเมริกันที่ตอยยนี้อาสัยอยู่ที่เยอรมัน

  14. ไปขอครั้งเดียว ผ่านเลยค่ะ ต้องขอบคุณ คุณโตเดียวมากๆ ที่แนะนำเกี่ยวกับเอกสาร 3 วันไปรษณีย์ ส่งเล่มมาให้ ตอนเปิดสั่นมากๆ กลัวไม่ผ่าน เพราะ เงินในบัญชี มีแค่หลักหมื่นนะค่ะ แล้วก้ไม่ใช่บัญเงินเดือนด้วย โชคดีมากเลย จะเดินทาง วันที่ 17 มกราคม 57 ค่ะ เดินทางคนเดียว กลัวตรงนี้ล่ะค่ะ มีใครจะเดินทางวันที่ 17 มั้ยค่ะ

  15. ขอสอบถามเรื่องจองตั๋วเครื่องบินเพื่อยื่นวีซ่า ค่ะ คือเคยจองผ่านเว็บแล้ว แต่เห็นมีเวลาแค่ 3 วัน ก่อนจ่ายเงิน แล้วจะทันกับตอนยื่นวีซ่าเหรอคะ หรือควรจะจองผ่านเอเจนซี่ ดีกว่าคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: