วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 3. การกรอกแบบฟอร์มวีซ่าเชงเก้น (เยอรมัน)

ตอนจะไปขอวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตเยอรมัน ก็ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการกรอกวีซ่ามาแล้วซ้อมกรอกก่อน
ปรากฎว่ามีบางข้อที่ “งง” แล้วก็เลยเสิร์ชหาว่าคนอื่นๆ เขาตอบกันว่ายังไง
ก็เจอว่าแต่ละคนตอบไม่เหมือนกันเลยในข้อที่เราสงสัย ก็เอาล่ะเซ้
วิชาความรู้ภาษาอังกฤษที่มีก็ถูกดึงมาตีความเอาเอง 555 ประกอบกับคำแนะนำของเพื่อน
เพราะไม่อยากกรอกอะไรพลาด มันขอวีซ่านะเฟ้ย กรอกผิดอาจจะอด
แล้วสถานทูตก็ไม่ได้อยากเห็นเรากรอกผิดด้วย เขาก็เขียนอยู่ทนโท่ในเว็บสถานทูตว่า
“จะไม่รับคำร้องที่กรอกวีซ่าไม่สมบูรร์ หรือเอกสารประกอบไม่ครบตามกำหนด)
ขนาดนี่ไม่ใช่การขอวีซ่าครั้งแรก แต่ก็รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ไปขอ อะไรๆ ก็ดูใหม่ไปซะหมด
ก็เลยอยากเอามาแชร์กันว่า ถ้างั้นเรากรอกอะไร ข้อไหนกันไปบ้าง ซึ่งชั้นคิดว่ามันน่าจะถูกล่ะนะ

จากแบบฟอร์มขอวีซ่าเชงเก้น สถานทูตเยอรมัน อันนี้ คลิกขยายที่รูปนะ จะได้เห็นชัดๆ

http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/478286/Daten/724674/Schengenvisa_Antrag_downloaddatei.pdf

About these ads

~ โดย โตเดี่ยว บน สิงหาคม 5, 2012.

53 Responses to “วีซ่าเยอรมัน (เชงเก้น) 3. การกรอกแบบฟอร์มวีซ่าเชงเก้น (เยอรมัน)”

  1. หายไปนานเลยนะค่ะ

    • หวัดดีค่ะคุณ​ Lost Cat งานยุ่งมาก ไม่ได้มาเขียนหรืออัพเดทไรเลย จนตอนนี้ล่ะค่ะ เพิ่งได้มาแชร์ ขอบคุณที่มาทักทายนะคะ :))

      • งานยุ่งได้หยุดพักบ้างก็ดีค่ะ
        อยากลืมของฝากจากเยอรมันนะค่ะ
        ขอรูปสวยๆเยอะๆ ฝากให้หายคิดถึงนะค่ะ

  2. ของฝากมาเป็นรูปนะคุณแคท :)))) ขอบคุณนะคะ เทคแคร์ๆ เช่นกันนะคะ

  3. ตัวอย่าง application เป็นประโยชน์มากๆ กำลัง งงเลยค่ะ 55 ขอบคุณนะคะ =))

  4. มีปะโยชน์มากจริงๆ ขอบพระคุณมากนะคะ

  5. มีประโยชน์มากๆ

  6. กรณีเราไปแบบวีซ่าท่องเที่ยว แต่พักบ้านเพื่อนและเพื่อนพาเดินทางในการท่องเที่ยว มีจดหมายเชิญแต่ไม่ผ่านตม.จะกรอกอย่างไรดีคะ

  7. กรณีขอวีซ่าท่องเที่ยวแต่พักบ้านเพื่อน และเพื่อนพาเดินทางท่องเที่ยวมีจม.เชิญไม่ผ่านตม.
    จะกรอกอย่างไร

  8. คือจะไปท่องเที่ยวไปคนเดียว แต่เรามีเพื่อนอยู่ที่โ่นน แค่เราอยากไปเปิดหูเปิดตา ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อนยินดีให้ที่พัก และพาเที่ยวเพราะเพื่อนขับรถเองได้เพื่อนคนไทยมีสามีที่โน่น แต่เราไม่ได้ขอวีซ่าเยี่ยมเยือน เพราะเพื่อนจะต้องยุ่งยากรับผิดชอบชีวิตเราทั้งหมดเราไม่อยากเป็นภาระมากนัก เพื่อนเขียนจดหมายเชิญมาว่าจะรับผิดชอบที่พัก อาหาร และค่าเดินทางให้และแนบที่อยู่ บัตรประชาชนของเพื่อนและสามีเพื่อนมาควรจะเอาไปยื่นด้วยไหม แต่เพื่อนมีใบจองโรงแรมส่งมาด้วยเผื่อเราอยากพักโรงแรม

    • กรณีนี้มีสองคำแนะนำค่ะ

      1. ไม่ต้องบอกว่าไปพักกับเพื่อน คือบอกว่าไปพักเอง ไม่รู้จักใครค่ะ เหมือนไปเที่ยวคนเดียว โดยเอาใบจองโรงแรมที่เพื่อนจองให้มาใส่ที่อยู่ว่าเราพักโรงแรมนั้นค่ะ และถึงเวลาไปจริงๆ จะไปพักกับเพื่อนหรือพักโรงแรมก็ได้ค่ะ และบอกว่าเรารับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง แต่อันนี้เงินในบัญชีต้องมีเพียงพอ และอย่าลืมจม.รับรองการทำงานของตัวเองด้วย สำคัญนะคะ

      2. บอกว่าไปพักกับเพื่อนบ้านเพื่อน อันนี้ต้องยื่นจม.เชิญด้วย โดยในใบสมัครจะมีให้กรอกว่าไปพักที่ไหน ก็ใส่ที่อยู่เพื่อนไป และบอกว่าเป็นเพื่อนกัน และเวลาไปขอวีซ่าก็เอาเอกสารที่เพื่อนให้ไปด้วย แต่เราไม่แน่ใจว่า เพื่อนของคุณจะต้องไปทำจม.เชิญที่ตม.ที่โน่นหรือเปล่า (ล่าสุดมีคนบอกว่าต้องทำ) แต่อันนี้จะวุ่นนิดๆ เพราะต้องอธิบายว่าทำไมรู้จัก อะไรโน่นนี่ พร้อมเอกสารอื่นๆ จากเพื่อนค่ะ

    • ปล. ถ้าให้เพื่อนรับผิดชอบ นอกจากจม.ของเพื่อน ก็รู้สึกว่าต้องยื่นสำเนาพาสปอร์ตของเพื่อน ด้วยนะคะ คือ ปกติแล้ว เท่าที่ทราบมา เจ้าของบ้านที่โน่น จะต้องไปทำเรื่องออกจม.เชิญที่ตม. แล้วทางตม. ที่โน่น ก็จะออกเป็นเอกสารหนึ่งใบมาให้ เราก็เอาเอกสารนั้นน่ะค่ะ ให้เพื่อนส่งตัวจริงมาให้ เพื่อเอามาขอวีซ่า ซึ่งที่เยอรมัน ไม่ว่าจะวีซ่าเยี่ยมเยียนหรือท่องเที่ยว ถ้าไปโดยมีคนเชิญ คนที่เชิญต้องไปทำตามขั้นตอนนั้นนะคะ (มันมีเขียนในเว็บสถานทูตค่ะ – หรือโทรไปถามก็ได้นะคะ ถ้าต้องการคำตอบที่แน่ชัดค่ะ) ส่วนตัวแล้ว เราไม่เคยขอแบบมีคนเชิญ เราขอของเราเองค่ะ เลยอาจจะไม่รู้รายละเอียดลึกๆ จริงๆ ขอให้ได้วีซ่านะคะ

  9. ขอบคุณค่ะ ที่เป็นกังวลคือว่าเงินในบัญชีมีไม่ถึง6หลัก แต่ใกล้เคียง อาชีพ รับราชการซี7 ไม่อยากบอกว่าเราไปเองทั้งหมดเพราะในความเป็นจริงเพื่อนก็เอื้อเรื่องที่อยู่ และการเดินทางขณะท่องเที่ยวในเยอรมัน และเราจะพักโรงแรมบางส่วน บ้านเพื่อนบางส่วนแล้วแต่ว่าเราจะสะดวก ซึ่งจดหมายเชิญเพื่อนแนบสำเนาบัตรประชาชนของตนเองและสามีมากับจดหมายด้วย แต่ไม่ผ่านตม.เพราะเราไปท่องเที่ยวไม่ได้ให้เพื่อนรับผิดชอบชีวิตเราทั้งหมด ซึ่งเราเป็นเพื่อนไม่ใช่ญาติแค่เขาอาสาเรื่องพาเที่ยว อาหารและการเดินทางก็เกรงใจแล้ว เขาไม่สะดวกที่จะทำผ่านตม.จึงไม่ขอวีซ่าเยี่ยมเยือน แต่ขอเป็นวีซ่าท่องเที่ยวแทน เราคววรจะยื่นเอกสารของเพื่อนหรือไม่ อีกวันเดียวก็ต้องไปขอวีซ่าแล้วค่ะ สรุปว่าขอวีซ่าท่องเที่ยว แต่มีเพื่อนเอื้ออำนวยความสะดวกในบางส่วน

    • สวัสดีค่ะ …​

      ปกติแล้ว เงินที่มีจะต้องครอบคลุมการเดินทาง (ค่าตั๋ว, ค่าที่พัก, ค่ากิน,​ ค่าเดินทางระหว่างอยู่ที่โน่น) ตามจำนวนวันค่ะ

      เช่น ถ้าไป 10 วัน ก็ลองบวกค่าที่พักวันละ 50 ยูโร, ค่ากินวันละ 30-50 ยูโร และค่าเดินทางไปสถานที่ที่เราต้องการไป พวกรถไฟใต้ดิน อะไรแบบนี้ และเวลากรอกใบสมัคร เค้าจะมีคำถามว่า คิดว่าจะใช้จ่ายทริปนี้เท่าไหร่ ถ้าเราใส่ไป เช่น ใส่ไป 90,000 ก็ต้องมีเงินในบัญชีโชว์ให้ครอบคลุมจำนวนที่เราระบุไปค่ะ

      การขอวีซ่าท่องเที่ยวเราไม่แน่ใจว่าแค่ยื่นจม.พอไหมค่ะ จะลองดูก็ได้นะคะ แต่อย่างน้อยต้องมีตารางการเดินทางนะคะ เขียนระบุไปเลย ว่า วันไหนไปไหนบ้าง, พักที่ไหน ถ้าพักบ้านเพื่อนก็ใส่บ้านเพื่อน, ถ้าพักโรงแรมก็ใส่ชื่อโรงแรม, และระบุว่าเดินทางไปจากที่นั่นที่นี่ด้วยรถอะไร เช่น รถไฟ, รถบัส อะไรแบบนี้ค่ะ

      แต่ถ้าขอวีซ่าท่องเที่ยวเองโดยไม่ขอเพื่อน ก็ต้องมีการจองโรงแรมที่พักและเอาใบจองไปขอวีซ่าค่ะ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการจองผ่านเน็ต และเลือกเว็บที่สามารถแคนเซิลได้โดยไม่เสียตังค่ะ เพราะเผื่อว่าตอนไปขอวีซ่าจองไว้โรงแรมนึง และพอวีซ่าผ่านแล้ว อยากเปลี่ยนโรงแรมจะได้เปลี่ยนได้โดยไม่เสียตังค่ะ

      อืม..มีอะไรสงสัย ส่งอีเมล์มาได้นะคะ เผื่อจะแนะนำได้ละเอียดๆ ค่ะ

  10. ถ้าไปโดยไม่กล่าวถึงเพื่อนเลย เงินในบัญชีต้องไม่ต่ำกว่าเท่าไรจะผ่านคะ

  11. ถ้าเป็นแม่บ้าน ข้อ19/20 ตอบยังงัยคะ

  12. ก็ตอบว่า Housewife (แม่บ้านหมายถึง แต่งงานแล้ว และไม่ต้องทำอะไร เป็นแม่บ้านอยู่บ้านถูกไหมคะ) ใช้ว่า Housewife ข้อ 19 ส่วนข้อ 20 ก็ใส่ที่อยู่ที่บ้านค่ะ

  13. สวัสดีค่ะ รบกวนหน่อยค่ะ พลอยมีกำหนดไปยื่นวีซ่าเชงเกนที่สถานทูตเยอรมันเดือนกรกฎานี้อ่ะค่ะ กำหนดไป เดือนสิงหาคม 1 เดือน แต่ไม่แน่ใจว่าใบเชิญจำเป็นที่จะต้องออกจากทางการที่อำเภอที่แฟนเราอยุ่ไหม หรือ เป็นหนังสือแบบทางการที่แฟนทำขึ้นมาให้พร้อมระบุรับรองค่าใช้จ่ายทั้งหมดและแสดงหลักฐานการเงินว่าเค้าสามารถออกค่าใช้่จ่ายตรงนี้ให้กับเราได้ แฟนเป็นทนาย พอเค้าอ่านดูเค้าบอกว่าไม่จำเป็นต้องออกจากที่อำเภอ (เค้าอ่านเวอรชั่นภาษาเยอรมัน พลอยอ่านเวอรชั่นภาษาไทย ไม่รู้ว่าเค้าเขียนต่างกันหรือป่าว) หลักฐานที่เค้าจะให้เราก็เพียงพอแล้ว แต่พอพลอยอ่านในเวปไซดของสถานทูตเค้าระบุให้เป็นใบเชิญและรับรองค่าใช้จ่ายจากทางอำเภอ พลอยก็เลยสับสน หากมีเพื่อนที่เคยยื่นในเคสนี้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ส่วนทางพลอยเองมีเอกสารใบรับรองงานจากบริษัทเก่าที่เคยทำมาสองปี ลาออกเนื่องจากมาขายของ แต่ไปไม่รอด เลยมาทำกับเพื่อน ได้สามเดือนค่ะ เพื่อนจะออกใบรับรองให้ และใบอนุญาติลางาน และมีหนังสือรับรองจากมหาลัยสุโขทัยว่าเป็นนักศึกษาที่นั่นมีสอบเดือนตุลาคม ไม่มีเงินเก็บหรือที่ดิน ไม่ทราบว่าหลักฐานอื่นๆที่จะแสดงการกลับประเทศมีอะไรอีกบ้างค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ แต่ก็เคยออกนอกประเทศแต่เฉพาะในเอเชียเท่าน้นนะค่ะ ไม่รู้จะช่วยได้ไหม มาเล สิงคโปร ฮ่องกง มาเก๊า

    • อิอิ พอดีเดือนที่แล้ว พี่พนักงานคอนโดเค้าเพิ่งมาให้เราช่วยดูเอกสารให้เพื่อนเค้าหน่อย เค้าเห็นเราไปเที่ยวบ่อยเลยน่าจะรู้เรื่องขอวีซ่า พอดีแฟนหนุ่มเยอรมันของเพื่อนพี่เค้า ก็เชิญเค้าไปเยอรมันเหมือนกันค่ะ และถามเหมือนกันเลยว่า จดหมายเชิญ จำเป็นต้องออกจากสถานราชการที่เยอรมันเมืองที่คนเชิญอยู่หรือเปล่า ตอนแรกเราก็นึกว่าไม่เห็นจำเป็น เพราะสถานทูตอื่นๆ ไม่เห็นต้องการ ก็เห็นคนเชิญเค้าก็เขียนจดหมายขึ้นมาเอง (เราคิดเอง 55) ไม่ได้การณ์ ก็เลยโทรไปถามสถานทูตเยอรมันซะเลย คำตอบก็คือ “ถ้าคนเชิญไปเป็นคนเยอรมัน เค้าจะต้องไปทำเรื่องออกจดหมายเชิญที่ที่ว่าการอำเภอเมืองที่เค้าอาศัยอยู่ค่ะ” ทางเราไม่ต้องทำอะไรนะคะ บอกแฟน บอกเพื่อน บอกคนที่โน่นที่เป็นคนเชิญว่าให้โทรไปถามที่ทำการอำเภอของตัวเองเลย แล้วเตรียมเอกสารให้พร้อม (เราคิดว่าน่าจะเป็นเอกสารเหมือนๆ กับที่เราเอาไปขอวีซ่าน่ะค่ะ ก็พวกบัตรประชาชนเค้า, ทะเบียนบ้าน, หลักฐานการเงินของเค้าค่ะ) และพอเค้าทำเสร็จ เค้าก็จะได้เอกสารมาหนึ่งฉบับ โดยในนั้นระบุคำเชิญ และคำรับรองว่าเค้าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายอะไรบ้างให้คุณค่ะ เจ้าหน้าที่ที่สถานทูตเยอรมันบอกเราว่า คนเชิญต้องไปขอที่ที่ทำการอำเภอเท่านั้น เพราะจะมีตราประทับนั่นนี่ และเป็นฟอร์มที่เค้าทำไว้แล้ว ไม่ให้เขียนเองหรือกรอกฟอร์มอื่นๆ จากที่ไหนเองค่ะ ต้องไปขอที่นั่นเท่านั้น

      ปกติแล้ว ถ้าได้เอกสารการเชิญจากคนที่โน่น พร้อมระบุว่าจะออกค่าตั๋วให้ ค่าที่พัก ก็พักกับเค้า ค่ากินค่าเที่ยวเค้าออกให้ อันนี้ เราว่า ถ้าคุณไม่มีเงินเก็บเลยก้ไม่เป็นไรนะ เพราะถ้าทางโน้นเค้ามีเงินพอครอบคลุมทุกอย่าง และเค้าจะเป็นคนดูแลคุณก็โอเคแล้วค่ะ

      ส่วนหลักฐานอื่นๆ ถ้าเป็นเจ้าของบ้านก็เอาโฉนดที่ดินไปไรงี้ค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ จดหมายที่เพื่อนจะออกรับรองให้ ให้ระบุวันไปและวันกลับนะคะ พร้อมใบลางานก็ระบุให้ชัดเจนค่ะ แค่นี้ก็น่าจะไม่มีปัญหานะคะ

      อ้อ แถมอย่างนึง หลายๆ คนพออ่านในเว็บไม่เจอแล้วไม่รู้จะทำยังไง เพราะโทรไปสถานทูตก็ไม่ค่อยรับ วันนั้นที่เราช่วยพี่คนนั้น เราก็โทรไปที่เบอร์จองคิววีซ่าค่ะ แล้วบอกเค้าว่า ไม่รู้จะถามใครจริงๆ เพราะในเว็บก็ไม่มี ขอคำแนะนำหน่อยได้ไหมคะ แล้วก็ถามคำถามไป เค้าก็ตอบอย่างใจดีมากค่ะ:) ถ้าสงสัยอะไร ก็ลองหาข้อมูลเบื้องต้นก่อน ถ้าไม่เจอก็ลองวิธีนี้นะคะ ขอให้ได้วีซ่าค่ะ

  14. คือทะเลาะกับแฟนเรื่องหนังสือเชิญนี่แหละค่ะ ก้งงเหมือนกันไม่รู้เวอรชั่นภาษาเยอรมันแปลเหมือนภาษาไทยหรือป่าว เห้อๆๆ เหนื่อยใจค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำน่ะค่ะ มีคืบหน้าอาไรจะมาโพส เล่าสู่กันฟังค่ะ

  15. ขอบคุณมากค่ะที่แชร์ข้อมูล เป็นประโยชน์กับหนูมากค่ะ หนูรอเอกสารใบเชิญทางแฟนอยู่ค่ะ แฟนไม่มีงานทำประจำ แฟนบอกว่าต้องมีงานทำประจำอย่างน้อยอายุงาน 4 เดือนขึ้นไปค่ะ แฟนปลดเกษียณงานแล้วค่ะ ก็เลยไม่มีงานทำประจำ

  16. ขอวีซ่าท่องเที่ยวเยอรมันนี มีใบเปลี่ยนชื่อต้องแปลหรือเปล่าค่ะ ถ้าแปลต้องแปลภาษาอังกฤษหรือเยอรมัน บางคนบอกว่าแปลเอกสาร บางคนบอกว่าไม่ต้องแปล โทรไปที่สถานฑูลบอกว่าไม่ต้องแปล เลยไม่รู้ยังไงดีค่ะ สับสนจังเลย

    • เชื่อสถานทูตค่ะ ถ้าสถานทูตบอกไม่ต้องแปลก็ไม่ต้องแปลค่ะ เราไปขอกับเค้านะคะ ไม่ต้องเชื่อคนอื่นค่ะ แต่ถ้าสับสนกลัวก็ไปแปลเผื่อได้ค่ะ ไม่น่าจะแพงนะ

  17. ไปเยอรมันเมื่อเดือนมีนาคม2013 และจะไปอีกกันยายนนี้ แต่กงศุลให้ใช้คำร้องแบบอิเล็กทรอนิคส์ เห็นแล้วงงค่ะไม่รู้จะกรอกยังงัย มีตัวอย่างสำหรับแบบคำร้องวิซ่าอิเล็กทรอนิกส์ ไหม๊ค่ะ https://videx.diplo.de ต้องมีบาร์โค๊ดด้วย ขอบคุณมากๆค่ะ

  18. หนูอยากถามค่ะว่า ระหว่าง ยื่นวีซ่าท่องเที่ยว กับ วีซ่าเยี่ยมเยือน สองอันนี้เอกสารยื่นเหมือนๆๆกัน พี่คิดว่า อันไหนได้ง่ายและดีกว่ากว่าค่ะ

    • พอๆกันค่ะถ้าน้องแจ้งว่าจะไปพักกับเพื่อน เพื่อนหรือแฟนน้องก็ต้องทำเอกสารของเค้ามาให้อยู่ดี วีซ่าท่องเที่ยวจะได้ง่ายต่อเมื่อเราไม่ได้ไปพักกะใคร และเราจองรร.เองไรงี้ค่ะ แต่ถ้าจะบอกว่าไปพักกับเพื่อนก็ต้องให้เพื่อนทำเรื่องด้วย เพราะฉะนั้นทำแบบไหนก็ได้พอกัน ถ้าเอกสารพร้อม ได้วีซ่าแน่นอนค่ะ

  19. สวัดดีค่ะคือมีเรื่องอยากรบกวนถามนิดนึงค่ะคือใบกรอกแบบฟอร์มวีซ่าเยี่ยมเยียนเราต้องไห้แฟนกรอกเป็นภาษาอังกฤษหรือเยอรมันค่ะเพราะเราไม่เก่งภาษาอังกฤษค่ะแล้วเอกสารของฝ่ายชายต้องเตรียมอะไรมั่งเขากลัวว่าจะไม่ตรงกับสถานฑูตบ้านเราต้องการหน่ะค่ะจะได้เตรียมมาถูกจะได้ไม่เสียเวลาค่ะรบกวนถามนิดนึงแล้วใบรับรองโสดนี่ต้องใช้ด้วยไหมค่ะ?แล้วจำเป็นด้วยไหมเราจะต้องพูดภาษาเยอรมันได้หลายคนพูดว่าพูดไม่เป็นก็คือไม่ผ่านก็เลยเป็นกังวลหน่ะค่ะรบกวนถามด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  20. วันนี้แฟนส่งเอกสารใบเชิญเขียนขึ้นเองมาให้ทางอีเมล แฟนบอกว่าไปที่ออฟฟิตสำนักงานต่างประเทศมีผู้หญิงบอกแฟนว่าให้ส่งมาทางอีเมลแล้วพิมพ์ไปให้กับทางสถานฑูลเยอรมันนีในกรุงเทพ หนูไม่เข้าใจเลย ทำไม่ต้องให้หนูเอาไปให้้สถานฑูลโดยที่เอกสารหนูยังไม่ครบแล้วยังไม่ได้โทรนัดที่จะยื่นขอวีซ่า งง ไม่เข้าใจ คุยกับแฟนก็ไม่รู้เรื่อง มีแบบนี้ด้วยหรอค่ะ งง ????

  21. กำลังจะไปขอวีซ่าที่สถานทูตวันจันทร์นี้ งงเรื่องการกรอกเอกสารมากโชคดีเจอเพจนี้ ขอขอบคุณมากๆเลยค่ะ เข้าใจหมดเลย อิอิ

    • ดีใจที่บล็อกมีประโยชน์นะคะ:) ขอให้ได้วีซ่าค่ะ

      • สวัสดีอีกครั้งนะคะ มาแจ้งว่าได้รับวีซ่าเรียบร้อยแล้ว ขอบคุณคุณโตเดี่ยวมากๆ
        ขออนุญาตมาแนะนำวิธีการเรียงเอกสารนะคะ จริงๆแล้วมีบอกไว้ในเวบสถานทูตด้วยนะคะ
        1. สำเนาหนังสือเดินทาง (เรารวมสำเนาหนังสือเดินทางเล่มเก่าๆ และสำเนาวีซ่าที่ได้จากที่อื่นไว้ในปึกนี้ ใช้คลิปหนีบไว้)
        2. แบบฟอร์มร้องขอวีซ่า (กรอกแบบออนไลน์ จะแตกต่างจากกรอกด้วยมือนิดหน่อย เพิ่มความงงเข้าไปได้อีก) แม็กเป็นชุด ไม่ต้องสำเนา
        3. จดหมายเชิญ หรือ ใบจองโรงแรม (เราปริ้นท์จากเนต จองด้วย booking.com ให้ครบทุกวันที่เดินทาง)
        4. ใบจองเที่ยวบิน (เฉพาะวีซ่าท่องเที่ยว) เฉพาะสำเนาค่ะ
        5. หลักฐานอื่นๆ เช่น หนังสือรับรองการทำงาน หลักฐานการเงิน ฯลฯ ทุกสิ่งอย่าง นอกเหนือจากข้างบนนะคะ เราคลิปรวมไว้ในชุดนี้ เช่น สเตทเมนท์ธนาคาร สำเนาบัตร ปชช ทะเบียนบ้าน (เค้าไม่ได้ขอ เราเอาไปเผื่อๆค่ะ) ใบรับรองการทำงานจากบริษัท สำเนาบัตรพนักงานไปให้ด้วยอีกตะหาก อิอิ
        6. หลักฐานประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ สำเนาไปชุดเดียวค่ะ ซื้อทางเนตเลย

        ประมาณนี้นะคะ เห็นหัวข้อถัดไป คุณโตเดี่ยวลืมว่าต้องเรียงเอกสารยังไง เลยมาช่วยบอกอีกที เพราะเพิ่งไปยื่นมาตามนี้ ขอบคุณเวบนี้อีกครั้งมากๆ :)

      • ฮ่า! ดีใจด้วยนะคะ:) และขอบคุณมากที่มาข่วยแชร์ค่ะ 55 เพราะเราลืมจริงๆ และมันสำคัญด้วย เที่ยวให้สนุกนะคะ:)

  22. พลอยเองค่ะที่เคยถามเกี่ยวกับหนังสือเชิญ ตอนนี้ได้วีซ่าแล้วค่ะ เดินทางต้นเดือนสิงหา ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากน่ะค่ะ ดีใจมากค่ะ

  23. สวัสดีค่ะ พอดีกะลังจะไปยื่นวีซ่าเดือนกันยานนี้น่ะค่ะ โชคดีเปิดมาเจอบล็อกของคุณโตเดี่ยว และก้อมีประโยนช์อย่างมากเลยค่ะ แต่ก้อยังกังวลเกี่ยวกับ แบบฟอร์มนี้แหล่ะค่ะ เดี่ยวนี้ทางสถานทูตใช้แบบกรอกออนไลท์อย่างเดียวหรอกค่ะ ??( คือว่าภาษาปะกิดไม่ค่อยเก่งน่ะค่ะ) รบกวนหน่อยน่ะค่ะพอจะมีตัวอย่างกรอกแบบฟอร์มแบบออนไลท์ไหมค่ะ? :-( ถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมจะมาปรึกษาอีกน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    • อุ้ย ขอโทษนะคะ เพิ่งเห็น … ได้ยินมาเหมือนกันค่ะ ว่าเดี๋ยวนี้เป็นแบบ Online แล้ว ยังไม่ได้ไปเช็คเลย แต่เห็นแว๊บๆ ว่าคำถามก็เหมือนๆ เดิมนะคะ เพียงแต่อำนวยความสะดวกให้กรอกผ่านออนไลน์ได้เลย แบบไม่ต้อง print ส่วนตัวอย่างไม่มีเลยค่ะ ยังไง ลองเอาแบบฟอร์มที่เราทำไว้ในบล็อกนี้ ไปเทียบดูนะคะ ว่าคำถามเหมือนกันไหมอ่ะค่ะ ขอให้ได้วีซ่านะคะ

  24. ค่ะ ขอบคุณคุณโตเดี่ยวมากน่ะค่ะ ถ้าได้วีซ่าแล้วเดียวจะมาบอกค่ะ

  25. ขอบคุณมากนะคะ ขอมูลดีเยี่ยมมากๆคะ แต่มีคำถามคะ ถ้าเราไปเป็นครอบครัวไปเยี่ยมเพื่อนเราแต่พ่อแม่เราไม่มีงานทำ และเวลายื่นขอวีซ่า เตรียมเอกสาร 5 ชุด ยื่นพร้อมกันได้เลยไหมคะ หรือต้องแยกยื่น

  26. เดีอนหน้าไปขอวีซ่าเยอรมัน ยากจังเลย

  27. เคยไปเยอรมัน 2 ครั้ง แต่จ้าง บ.ทำวีซ่า แพงมาก
    ปีนี้อยากทำเอง แต่กลัวเรื่องเอกสาร และกรอกแบบฟอร์ม ช้

  28. ขอบคุณมากกกกกกครับ

  29. ขอสอบถามคร้า อยากทราบว่าเราจะได้วีซ่า หรือไม่ได้เราจะรู้ได้ใงค่ะ หรือต้องรอลุ้นตอนรับเล่มอย่างเดียวค่ะ กังวลมากค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 53 other followers

%d bloggers like this: